Các loại cảm biến nhiệt độ

Các loại cảm biến nhiệt độ. Hiện nay, có nhiều loại cảm biến được sự dung rộng rãi trên thị trường bao gồm: Cặp nhiệt điện (Thermocouple), nhiệt điện trở (RTD-resitance temperature detector), thermistor., bán dẫn (Diode, IC,..). Ngoài ra còn có loại đo nhiệt không tiếp xúc (hỏa kế – Pyrometer). Dùng hồng ngoại hay lazer. Những cảm biến này có nhiều loai khác nhau, nhưng có một điểm chung là tất cả chúng đều đo nhiệt độ bằng cách cảm nhận sự thay đổi trong đặc tính vật lý.

Loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất là nhiệt kế, được sử dụng để đo nhiệt độ của chất rắn, chất lỏng và chất khí.

Sau đây, mời các bạn cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các loại cảm biến nhiệt độ này nhé!

1.CẶP NHIỆT ĐIỆN (Thermocouples) – Các loại cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ – Cảm biến Thermocouples

–  Cấu tạo: Gồm 2 chất liệu kim loại khác nhau, hàn dính một đầu.
–  Nguyên lý: Nhiệt độ thay đổi cho ra sức điện động thay đổi (mV).
–  Ưu điểm: Bền, đo nhiệt độ cao.
–  Khuyết điểm: Nhiều yếu tố ảnh hưởng làm sai số. Độ nhạy không cao.
–  Thường dùng: Lò nhiệt, môi trường khắc nghiệt, đo nhiệt nhớt máy nén,…
–  Dãy đo: -100  – 1400 0C

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Cặp nhiệt điện khác nhau (E, J, K, R, S, T…) đó là vì mỗi loại Cặp nhiệt điện đó được cấu tạo bởi 1 chất liệu khác nhau, từ đó sức điện động tạo ra cũng khác nhau dẫn đến dải đo cũng khác nhau. Người sử dụng cần chú ý điều này để có thể lựa chọn loại Cặp nhiệt điện phù hợp với yêu cầu của mình.

Cảm biến nhiệt độ thermocouple
Cảm biến nhiệt độ thermocouple

1.1 Cấu tạo của cảm biến Thermocouples – Các loại cảm biến nhiệt độ 

–  Gồm 2 dây kim loại khác nhau được hàn dính 1 đầu gọi là đầu nóng (hay đầu đo), hai đầu còn lại gọi là đầu lạnh (hay là đầu chuẩn). Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu nóng và đầu lạnh thì sẽ phát sinh 1 sức điện động V tại đầu lạnh. Một vấn đề đặt ra là phải ổn định và đo được nhiệt độ ở đầu lạnh, điều này tùy thuộc rất lớn vào chất liệu. Do vậy mới cho ra các chủng loại cặp nhiệt độ, mỗi loại cho ra 1 sức điện động khác nhau: E, J, K, R, S, T. Các bạn lưu ý điều này để chọn đầu dò và bộ điều khiển cho thích hợp.

–  Dây của cặp nhiệt điện thì không dài để nối đến bộ điều khiển, yếu tố dẫn đến không chính xác là chỗ này, để giải quyết điều này chúng ta phải bù trừ cho nó (offset trên bộ điều khiển).

1.2 Lưu ý khi sử dụng cảm biến Thermocouples- Các loại cảm biến nhiệt độ 

–  Từ những yếu tố trên khi sử dụng loại cảm biến này chúng ta lưu ý là không nên nối thêm dây (vì tín hiệu cho ra là mV nối sẽ suy hao rất nhiều). Cọng dây của cảm biến nên để thông thoáng (đừng cho cọng dây này dính vào môi trường đo). Cuối cùng là nên kiểm tra cẩn thận việc Offset thiết bị.
–  Lưu ý: Vì tín hiệu cho ra là điện áp (có cực âm và dương) do vậy cần chú ý kí hiệu để lắp đặt vào bộ khuếch đại cho đúng.

2.NHIỆT ĐIỆN TRỞ (RTD – resitance temperature detector) Các loại cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ – Nhiệt điện trở RTD

–  Cấu tạo: gồm có dây kim loại làm từ: Đồng, Niken, Platium,…được quấn theo hình dáng của đầu to.
–  Nguyên lý: Khi nhiệt độ thay đổi điện trở giữa 2 đầu dây kim loại này sẽ thay đổi, và tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong 1 khoảng nhiệt độ nhất định.
–  Ưu điểm: Độ chính xác cao hơn cặp nhiệt điện, dễ sử dụng hơn, chiều dài dây không hạn chế.
–  Khuyết điểm: Dải đo bé hơn cặp nhiệt điện, giá thành cao hơn cặp nhiệt điện.
–  Thường dùng: Trong các ngành công nghiệp chung, công nghiệp môi trường hay gia công vật liệu, hóa chất,…
–  Tầm đo: -200 – 7000C

Cảm biến nhiệt độ
Cảm biến nhiệt độ

2.1 Cấu tạo của nhiệt điện trở RTD – Các loại cảm biến nhiệt độ 

–  Cấu tạo của RTD gồm có dây kim loại làm từ: Đồng, Nikel, Platinum,…được quấn tùy theo hình dáng của đầu đo. Khi nhiệt độ thay đổi điện trở giữa hai đầu dây kim loại này sẽ thay đổi, và tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong một khoảng nhiệt độ nhất định. Phổ biến nhất của RTD là loại cảm biến Pt, được làm từ Platinum. Platinum có điện trở suất cao, chống oxy hóa, độ nhạy cao, dải nhiệt đo được dài. Thường có các loại: 100, 200, 500, 1000 ohm tại 0 D.C. Điện trở càng cao thì độ nhạy nhiệt càng cao.

–  RTD thường có loại 2 dây, 3 dây và 4 dây.

2.2 Lưu ý khi sử dụng nhiệt điện trở RTD

–  Loại RTD 4 dây giảm điện trở dây dẫn đi 1/2, giúp hạn chế sai số.
–  Cách sử dụng của RTD khá dễ chịu hơn so với Thermocouple. Chúng ta có thể nối thêm dây cho loại cảm biến này (hàn kĩ, chất lượng dây tốt, có chống nhiễu) và có thể đo test bằng VOM được.
–  Vì là biến thiên điện trở nên không quan tâm đến chiều đấu dây.

3.THERMISTOR – Các loại cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ –  Thermistor

–  Cấu tạo: Làm từ hổn hợp các oxid kim loại: mangan, nickel, cobalt,…
–  Nguyên lý: Thay đổi điện trở khi nhiệt độ thay đổi.
–  Ưu điểm: Bền, rẻ tiền, dễ chế tạo.
–  Khuyết điểm: Dãy tuyến tính hẹp.
–  Thường dùng: Làm các chức năng bảo vệ, ép vào cuộn dây động cơ, mạch điện tử.
–  Tầm đo: 500C

3.1 Cấu tạo Thermistor

–  Thermistor được cấu tạo từ hỗn hợp các bột ocid. Các bột này được hòa trộn theo tỉ lệ và khối lượng nhất định sau đó được nén chặt và nung ở nhiệt độ cao. Và mức độ dẫn điện của hổn hợp này sẽ thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.
–  Có hai loại thermistor: Hệ số nhiệt dương PTC – điện trở tăng theo nhiệt độ; Hệ số nhiệt âm NTC – điện trở giảm theo nhiệt độ. Thường dùng nhất là loại NTC.
–  Thermistor chỉ tuyển tính trong khoảng nhiệt độ nhất định 50-150D.C do vậy người ta ít dùng để dùng làm cảm biến đo nhiệt. Chỉ sử dụng trong các mục đích bảo vệ, ngắt nhiệt, các bác nhà ta thường gọi là Tẹt-mít. Cái Block lạnh nào cũng có một vài bộ gắn chặt vào cuộn dây động cơ.

3.2 Lưu ý khi sử dụng Thermistor

–  Tùy vào nhiệt độ môi trường nào mà chọn Thermistor cho thích hợp, lưu ý hai loại PTC và NTC (gọi nôm na là thường đóng/ thường hở) Có thể test dễ dàng với đồng hồ VOM.
–  Nên ép chặt vào bề mặt cần đo.
–  Tránh làm hỏng vỏ bảo vệ.
–  Vì biến thiên điện trở nên không quan tâm chiều đấu dây.

4.BÁN DẪN – Các loại cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ – Bán dẫn

–  Cấu tạo: Làm từ các loại chất bán dẫn.
–  Nguyên lý: Sự phân cực của các chất bán dẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
–  Ưu điểm: Rẽ tiền, dễ chế tạo, độ nhạy cao, chống nhiễu tốt, mạch xử lý đơn giản.
–  Khuyết điểm: Không chịu nhiệt độ cao, kém bền.
–  Thường dùng: Đo nhiệt độ không khí, dùng trong các thiết bị đo, bảo vệ các mạch điện tử.
–  Tầm đo: -50 – 150 0C

cảm biến nhiệt độ bán dẫn
cảm biến nhiệt độ bán dẫn

4.1 Cấu tạo bán dẫn

–  Cảm biến nhiệt bán dẫn là những loại cảm biến được chế tạo từ những chất bán dẫn. Có các loại như Diode, Transistor, IC. Nguyên lý của chúng là dựa trên mức độ phân cực của các lớp P-N tuyến tính với nhiệt độ môi trường. Ngày nay với sự phát triển của ngành công nghệ bán dẫn đã cho ra đời rất nhiều loại cảm biến nhiệt với sự tích hợp của nhiều ưu điểm: Độ chính xác cao, chống nhiễu tốt, hoạt động ổn định, mạch điện xử lý đơn giản, rẻ tiền,….

– Ta dễ dàng bắt gặp các cảm biến loại này dưới dạng diode (hình dáng tương tự Pt100), các loại IC như: LM35, LM335, LM45. Nguyên lý của chúng là nhiệt độ thay đổi sẽ cho ra điện áp thay đổi. Điện áp này được phân áp từ một điện áp chuẩn có trong mạch.

–  IC Cảm biến nhiệt LM35 và cảm biến nhiệt độ dạng Diode

– Gần đây có cho ra đời IC cảm biến nhiệt cao cấp, chúng hỗ trợ luôn cả chuẩn truyền thông I2C (DS18B20) mở ra một xu hướng mới trong “thế giới cảm biến”.

– IC Cảm biến nhiệt độ DS18B20

4.2 Lưu ý khi sử dụng bán dẫn

–  Vì được chế tạo từ các thành phần bán dẫn nên cảm biến nhiệt bán dẫn kém bền, không chịu nhiệt độ cao. Nếu vượt ngưỡng bảo vệ có thể làm hỏng cảm biến.

–  Cảm biến bán dẫn mỗi loại chỉ tuyến tính trong một giới hạn nào đó, ngoài dải này cảm biến sẽ mất tác dụng. Hết sức quan tâm đến tầm đo của loại cảm biến này để đạt được sự chính xác.

–  Loại cảm biến này kém chịu đựng trong môi trường khắc nghiệt: Ẩm cao, hóa chất có tính ăn mòn, rung sốc va chạm mạnh.

5.NHIỆT KẾ BỨC XẠ (còn gọi là hỏa kế – pyrometer) -Các loại cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ – Hỏa kế

–  Cấu tạo: Làm từ mạch điện tử, quang học.
–  Nguyên lý: Đo tính chất bức xạ năng lượng của môi trường mang nhiệt.
–  Ưu điểm: Dùng trong môi trường khắc nghiệt, không cần tiếp xúc với môi trường đo.
–  Khuyết điểm: Độ chính xác không cao, đắt tiền.
–  Thường dùng: Làm các thiết bị đo cho lò nung.
–  Tầm đo: -54 – 1000 0C

5.1 Cấu tạo hỏa kế

–  Nhiệt kế bức xạ (hỏa kế) là loại thiết bị chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ của những môi trường mà các cảm biến thông thường không thể tiếp xúc được (lò nung thép, hóa chất ăn mòn mạnh, khó đặt cảm biến).
–  Gồm có các loại: Hỏa kế bức xạ, hỏa kế cường độ sáng, hỏa kế màu sắc. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc các vật mang nhiệt sẽ có hiện tượng bức xạ năng lượng. Và năng lượng bức xạ sẽ có một bước sóng nhất định. Hỏa kế sẽ thu nhận bước sóng này và phân tích để cho ra nhiệt độ của vật cần đo.

5.2 Lưu ý khi sử dụng hỏa kế

Tùy theo thông số của nhà sản xuất mà hỏa kế có các tầm đo khác nhau, tuy nhiên đa số hỏa kế đo ở khoảng nhiệt độ cao. Và vì đặc điểm không tiếp xúc trực tiếp với vật cần đo nên mức độ chính xác của hỏa kế không cao, chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường xung quanh (góc độ đo, rung tay, ánh sáng môi trường).

 • Như trên ta đã thấy thì hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ khác nhau, và việc lựa chọn chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: độ chính xác, khoảng nhiệt, tốc độ phản ứng, môi trường (hóa học, vật lý, hay điện) và giá thành. Việc lựa chọn cảm biến không hề dễ dàng, cách an toàn và hay được sử dụng nhất là lựa chọn theo ngành nghề bởi thông thường, mỗi loại cảm biến được thiết kế để phục vụ cho một chuyên ngành riêng
 • Yêu cầu khi chọn loại cảm biến


  Độ chính xác
  – Sự linh hoạt, có thể lắp ráp dễ dàng
  – Giới hạn khoảng nhiệt cần đo
  – Giá thành
  – Có thể điều chỉnh riêng lẻ hay không
  – Sự tương thích với môi trường và những ảnh hưởng (nếu có) của các tác nhân bên ngoài môi trường.

 • Bảng tổng hợp lựa chọn cảm biến theo ngành

NGÀNH LOẠI CẢM BIẾN
Nghiên cứu về nông nghiệp Nhiệt kế điện tử, bán dẫn, Can nhiệt loại T
Xe hơi Nhiệt kế điện tử, Pt100
Gia công vật liệu và hóa chất Cặp nhiêt điện, Pt100
Nhiệt lạnh Điện trở oxit kim loại

 

cảm biến nhiệt độ
cảm biến nhiệt độ

Hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ hữu ích với các bạn. Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF chuyên cung cấp các loại cảm biến nhiệt độ, cũng như các loại cảm biến khác… Với chất lượng Châu Âu, giá thành hợp lí, hàng hóa có sẵn và giao hàng toàn quốc. Hãy liên hệ ngay với mình để được tư vấn nhé!

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline/ Zalo:  0965 993 096  Ms. Thanh Tâm

Emailtam.nguyen@bff-tech.com

Xem thêm : cảm biến nhiệt độ Pt100 

Xem thêm: bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *